Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Tháng 02 : 1.076
Năm 2020 : 1.729
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương tiêu biểu của trường THCS Tôn Đức Thắng

Thầy giáo Trần Thanh Bình , giáo viên môn Lịch sử của Trường THCS Tôn Đức Thắng TP Sóc Trăng là một trong 2 nhà giáo đang làm công tác quản lý, giảng dạy tại của Trường  vừa được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú trong năm 2017.

Thầy giáo Trần Thanh Bình , giáo viên môn Lịch sử của Trường THCS Tôn Đức Thắng TP Sóc Trăng là một trong 2 nhà giáo đang làm công tác quản lý, giảng dạy tại của Trường  vừa được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú trong năm 2017.

Với sự cởi mở, chân tình vốn có, Thầy Bình chia sẻ với chúng tôi trong buổi gặp gỡ cuối năm: “Nghề sư phạm đến với tôi như có duyên trời sắp đặt”. Tốt nghiệp trường Cao Đẳng  sư phạm Sóc Trăng năm 1999, Thầy nhận công tác tại một trường phổ cơ sở Phường 1 TP Sóc Trăng. 12 năm sau, Thầy được luân chuyển về dạy ở trường THCS Phường 5 nay là THCS Tôn Đức Thắng. Đến năm 2017, Thầy là một trong những giáo viên dạy bộ môn Lịch sử đầu tiên của nhà trường được công nhận nhà giáo ưu tú.


Thầy Trần Thanh Bình trong ngày nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú

Đến nay, đã ngoài 40 tuổi, Thầy Bình vẫn miệt mài chèo lái con đò tri thức, đưa nhiều thế hệ học trò đến với tương lai. Gần 20  năm trong nghề, trải qua nhiều đơn vị công tác khác nhau, nhưng dù ở đâu, niềm say mê môn Lịch sử và cảm hứng truyền thụ cho học sinh vẫn như ngọn lửa luôn cháy trong thầy. Những tháng ngày cùng học trò miệt mài ôn luyện cho kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh,; những đêm đông giá rét miệt mài bên trang giáo án để nghiên cứu những dạng đề để mới bồi dưỡng thêm cho các em học sinh với thầy là kỉ niệm đẹp có lẽ chẳng bao giờ thầy  quên. Từ sự cần mẫn cộng với trí tuệ, tâm huyết, thầy đã gặt hái nhiều thành công trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi. Từ năm 2007 đến nay, thầy có nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh; 11 năm trực tiếp tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi  môn Lịch sử, thầy đã đem về cho nền giáo dục tỉnh nhà 12 giải.

Không chỉ đạt thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi,thầy còn tích cực tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học mang tính ứng dụng cao về sáng kiến, giải pháp đổi mới phương pháp phục vụ sự nghiệp Giáo dục. Các đề tài đều được thầy đúc rút từ những kinh nghiệm trong thực tế như sáng kiến kinh nghiệm về Chuyên đề bồi dưỡng giáo viên dạy học sinh giỏi bậc THCS phần lịch sử Việt Nam từ 1919 đến 1930 hay chuyên đề Xây dựng mặt trận dân tộc thống nhất thời kỳ 1930 – 1945. Các sáng kiến ấy đều được ứng dụng trong giảng dạy ở các trường THCS trên địa bàn Thành Phố, nhất là trong giảng dạy học sinh giỏi cấp Tỉnh.
 

Chia sẻ về những thành công của mình, Thầy Bình tâm sự: “Dạy học sinh cần có phương pháp phù hợp để khích lệ, tạo động cơ học tập sôi nổi của mỗi em. Và điều quan trọng hơn cả, chính là tinh thần trách nhiệm và sự miệt mài lao động, học tập của cả thầy và trò. Chính vì nắm bắt những yếu tố trên nên tôi luôn thành công trong mỗi bài giảng”.

Cũng theo thầy, với yêu cầu ngày càng cao về đổi mới phương pháp giảng dạy và kiến thức chuyên môn, nếu giáo viên không thường xuyên tự nghiên cứu, học hỏi, sưu tầm tài liệu, trao đổi với các đồng nghiệp trong trường, trong tỉnh thì khó mà đáp ứng được yêu cầu. Thầy luôn tự nhủ bản thân phải cố tìm “lối đi” hiệu quả nhất, phương pháp giảng dạy phù hợp nhất cho từng đối tượng học sinh, làm sao để chuyển tải tốt nhất nội dung bài giảng. Đặc biệt môn Sử là một môn học với nhiều con số và sự kiện khô khan, phải có những ví dụ liên hệ thực tiễn sinh động áp dụng vào thực tế thì học sinh mới dễ hiểu, dễ nhớ. Vì vậy, trong cách giáo dục của thầy không có sự khô cứng, ép buộc; thầy và trò cùng tham gia học tập một cách thoải mái, tự nhiên. Không chỉ dạy bằng những kiến thức, thầy còn dạy học trò bằng cả tấm lòng và sự chăm chút như chính những đứa con của mình. Có lẽ cũng chính vì thế mà bao thế hệ học trò đã và đang học tại mái trường THCS Tôn Đức Thắng vẫn luôn mang trong mình kí ức đẹp về một thầy giáo hết lòng vì học sinh.

Với những thành tích trong sự nghiệp trồng người của mình, 19 năm công tác từ năm 1999 đến nay, thầy liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; được nhận bằng khen của Tỉnh và Bằng khen Trung ương Hội chữ thập đỏ về công tác nhân đạo và xã hội hóa giáo dục,,Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, được Chủ tịch nước tặng thưởng Danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017.

Châu Hoàng Phi


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới