Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Tháng 09 : 480
Năm 2021 : 5.391
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYÊN ĐỀ “MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP, MỘT CUỐN SÁCH HAY, MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG”

Nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh đến với buổi sinh hoạt chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” do chi đội 8/3 thực hiện.

1. TUYÊN BỐ LÍ DO

2. GIỚI THIỆU ĐẠI BIỂU

3. VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG

4. PHÁT BIỂU KHAI MẠC

5. GIỚI THIỆU SẢN PHẨM ĐÃ THỰC HIỆN:

KỂ VỀ MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP: BÁC HỒ VỚI CHIẾN SĨ NGƯỜI DÂN TỘC

Anh hùng La Văn Cầu, dân tộc Tày mãi mãi không quên bữa cơm của Bác "đãi" với rau, thịt gà… những "sản phẩm" do chính Bác nuôi, trồng. Bác hỏi thăm mẹ Cầu, gửi quà cho mẹ, dặn cán bộ tạo mọi điều kiện để Cầu về thăm mẹ, giúp đỡ gia đình.

Nhiều chiến sĩ người dân tộc đã lấy họ Hồ cho mình như Hồ Vai, Hồ Can Lịch, Hồ Văn Bột... Mùa thu năm 1964, chị Choáng Kring Thêm - chiến sĩ người dân tộc Cà Tu, tham gia đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam được ra miền Bắc, gặp Bác Hồ. Chị Thêm kể: "Đoàn chúng tôi vừa bước xuống xe thì đã thấy Bác đứng chờ ngay ngoài sân.

Bác ôm hôn thắm thiết các thành viên trong đoàn. Chúng tôi theo Bác đến dãy bàn tiếp khách kê ngay ngoài vườn đầy hoa và nắng. Thấy tôi mặc bộ quần áo dân tộc, Bác nói:

- Cháu đúng là con gái dân tộc Cà Tu giữ được tính chất của dân tộc mình. Chị Ngân, chị Cao gặp Bác, mừng quá khóc lên. Bác dịu dàng bảo:

- Các cháu gái đừng khóc. Gặp Bác phải vui chứ. Hai cháu hãy kể cho Bác nghe bà con ta ở tiền tuyến đánh Mỹ như thế nào?

Tôi thưa:

- Thưa Bác, cháu thương, cháu nhớ Bác. Tất cả đồng bào dân tộc miền Nam đều thương nhớ Bác. Sau đó tôi kể Bác nghe một số chuyện chiến đấu của mẹ Giớn, anh Bên, em Thơ...Bác nói:

- Cuộc kháng chiến của đồng bào miền Nam ta là toàn dân, toàn diện. Trẻ, già, gái, trai, Kinh, Cà Tu, Cà Tang và đồng bào các dân tộc khác đều sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi".

Tôi hiểu đó là Bác dành tình thương mênh mông của Bác cho tất cả chúng ta.

Bài học kinh nghiệm

Câu chuyện ngắn gọn nhưng cho chúng ta nhiều bài học lớn: Bài học về tình cảm, sự quan tâm đối với các dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam; bài học về vấn đề đại đoàn kết toàn dân tộc để có thành công lớn...

Như chúng ta đã biết, với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài, với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình đã tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều câu chuyện đẹp và cảm động đã được lan tỏa... Chúng ta càng thấy ý nghĩa sâu sắc và giá trị nhân văn lớn lao từ những quyết sách của Đảng và Chính phủ, từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các bộ, ngành chức năng và nhân dân… Trong khó khăn, thử thách, những phẩm chất tốt đẹp của người Việt càng tỏa sáng.

GIỚI THIỆU VỀ MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG: THẠCH THÚY KHA - GƯƠNG ĐỘI VIÊN ĐIỂN HÌNH.

Sinh năm 2006, Thạch Thúy Kha , một cô gái nhỏ nhắn có nhiều thành tích đáng tự hào trong học tập và rèn luyện. Bạn hiện đang là liên đội trưởng của trường, là lớp trưởng lớp 8/3, là nhóm trưởng trong  câu lạc bộ Tiếng Anh của trường và là một trong những thành viên tích cực của câu lạc bộ văn nghệ của trường. Với phong độ học tập ổn định, Thúy Kha luôn là học sinh giỏi 7 năm liền, thành viên đội tuyển HSG Văn hay chữ tốt cấp Thành Phố năm học 2019-2020, tham gia và nhận học bổng "Ươm mầm cho những ước mơ" của Sacombank.

Tại trường THCS Tôn Đức Thắng, Thuý Kha là một Đội viên  tiêu biểu, UVBCH Liên Đội trường nhiệm kì 20119-2020, đặc biệt được Liên Đội trường tin tưởng giao trọng trách Liên Đội trưởng trường nhiệm kì 2019 - 2020; được bình chọn 1 trong 10 học sinh tiêu biểu của trường; "Đội viên tiêu biểu" trường THCS Tôn Đức Thắng năm 2019-2020;

Bên cạnh thành tích dày dặn về học tập và tu dưỡng đạo đức, Thúy Kha thường xuyên trau dồi các kỹ năng mềm, như hành trang cần thiết bước vào đời, cô bạn luôn được  Liên Đội trường tin tưởng giao nhiệm vụ dẫn dắt Câu lạc bộ Phát thanh măng non và đội văn nghệ xung kích nhà trường. Tham gia hầu hết các chương trình của nhà trường với vai trò MC: "Câu lạc bộ Tiếng Anh", …… Thúy Kha còn tích cực trong công tác tình nguyện, như các chương trình: " múa hát khơme tại trường và địa phương", "Phụ trách sao ", tặng quà các em nhỏ tại Chông Chác, tham gia Hoa phượng đỏ,..

GIỚI THIỆU VỀ MỘT QUYỂN SÁCH HAY: Cùng em tìm hiểu Hoàng sa trường sa

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng đọc sách. Từ bác nông dân, các em nhỏ, đến học sinh, các thầy cô giáo hay cả các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học… Dù là ai đi nữa thì mỗi người sẽ dành riêng cho mình cuốn sách hay nhất. Có người chọn giữ riêng cho mình cuốn sách đó nhưng cũng có những người chọn giới thiệu cho mọi người cùng đọc, cùng yêu thích cuốn sách đó. Hôm nay em xin giới thiệu với mọi người cuốn sách “ Cùng em tìm hiểu Hoàng sa trường sa”, tác giả Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín, cuốn sách đã để lại cho em những ấn tượng khó phai.

Cuốn sách “Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa – Trường Sa” của nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành tháng 10 năm 2013. Tuy chỉ có 157 trang với khổ 20,5x18,5 cm nhưng cuốn sách giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát về biển đảo của chúng ta trong hành trình trên biển đảo quê hương. Đây cũng là món quà ý nghĩa mà nhà văn Nguyễn Như Mai muốn dành tặng những những bạn đọc nhỏ tuổi, và muốn nhắn nhủ chúng ta rằng, những người sống ở đất liền hãy luôn dõi theo và sát cánh những người lính đảo để hiểu được sự vất vả, hi sinh lớn lao mà họ phải chịu đựng và mong muốn bù đắp phần nào sự gian khổ đó.

http://tanson.phutho.edu.vn/upload/41138/fck/files/49864861_730789637308244_8038316544716963840_n.jpg http://tanson.phutho.edu.vn/upload/41138/fck/files/49864861_730789637308244_8038316544716963840_n.jpg

Con tàu đưa các em ra khơi thăm biển đảo quê hương dừng lại nơi hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là bãi cát vàng, bãi cát nổi lên giữa mênh mông trùng khơi đã được cha ông ta khám phá, khai thác và quản lý với đầy đủ chứng cứ lịch sử về quyền và chủ quyền của mình hàng trăm năm trước.

 Mặc dù vậy nhưng trên thực tế, hiện nay nước ta đang phải đấu tranh quyết liệt và mạnh mẽ với Trung Quốc để khẳng định chủ quyền của nhà nước Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1974. Một số hòn đảo Trường Sa thuộc Việt Nam cũng đang bị Trung Quốc và một vài nước khác chiếm đóng. Điển hình nhất là đảo Gạc Ma đã bị Trung Quốc chiếm giữ sau một cuộc hải chiến dã man với các chiến sĩ công binh hải quân Việt Nam ngày 14/3/1988. Trong cuộc chiến đó 64 chiến sĩ hải quân của Quân đội nhân dân Việt Nam đã hi sinh anh dũng khi chiến đấu đến hơi thở cuối cùng bảo vệ hòn đảo. Để hiểu rõ hơn về Hoàng Sa và Trường Sa, mời các bạn hãy tìm đọc cuốn sách này.

Cuốn sách gồm 3 phần:

Chương 1: Tổ quốc ta bao la biển cả

Chương 2: Lần giở trang sử ông cha để lại

Chương 3: Giữ biển trời quê hương

Trần Thanh Bình


Tập tin đính kèm
Tác giả: Trần Thanh Bình
Nguồn:Trường THCS Tôn Đức Thắng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip